CHUNG KẾT CUỘC THI Ý TƯỞNG KHỞI NGHIỆP‚ ĐỔI MỚI SÁNG TẠO – CTUT STARTUP LẦN I

Ngày 09/8/2023, vòng Chung kết Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo – CTUT STARTUP lần I vừa diễn ra sôi nổi tại Trường Đại học Kỹ thuật – Công nghệ Cần Thơ. Đây là cuộc thi được định hướng tổ chức hàng năm dành cho sinh viên của Trường nhằm triển khai  phong trào khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo mà cả nước đã và đang thực hiện thời gian qua.

Đến tham dự Lễ trao giải có NGND. PGS. TS Huỳnh Thanh Nhã, UV. BCH Đảng bộ Khối Cơ quan Dân Chính Đảng thành phố Cần Thơ, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường;   quý thầy cô trong BGH, lãnh đạo các Khoa, Phòng và đại diện các doanh nghiệp trên địa bàn.

Đông đảo sinh viên cổ động cho Cuộc thi

Thành viên Ban Giám khảo Cuộc thi

Phát biểu tại cuộc thi, NGND. Phó Giáo sư. Tiến sĩ Huỳnh Thanh Nhã khẳng định: “Với triết lý giáo dục: Đức trí – Kỹ năng – Sáng tạo – Hội nhập, song song với đào tạo kiến thức ngành nghề, Nhà trường luôn quan tâm công tác rèn luyện, trang bị cho sinh viên các phẩm chất năng động, sáng tạo, trung thực, tinh thần trách nhiệm, khả năng sống và làm việc trong môi trường cạnh tranh đa văn hóa phù hợp với nhu cầu phát triển nguồn nhân lực trong thời đại cách mạng công nghệ 4.0”.

Nhà giáo nhân dân, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Huỳnh Thanh Nhã –  Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Khối cơ quan Dân Chính Đảng thành phố Cần Thơ, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng phát biểu tại Cuộc thi

Chung kết cuộc thi có 09 ý tưởng/dự án của nhóm tác giả, tác giả đến từ các ngành học khác nhau. Để được tranh tài ở vòng Chung kết, tác giả phải chuẩn bị ý tưởng/dự án và được tham gia đào tạo huấn luyện về các kỹ năng viết và trình bày dự án tại vòng Sơ khảo. Những dự án cần đảm bảo tính độc đáo, sáng tạo và hướng đến mục tiêu giải quyết các vấn đề của cộng đồng, xã hội góp phần tạo sự đột phá nhằm thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xã hội một cách nhanh chóng và bền vững là một trong những tiêu chí quan trọng của cuộc thi.

Sự quan tâm nhiệt tình, sự đầu tư, nghiên cứu từ hình thức đến nội dung của các ý tưởng/dự án cho thấy, cuộc thi thật sự là một sân chơi học thuật bổ ích, đã kích thích óc sáng tạo, tư duy năng động của giới trẻ.

09 ý tưởng/dự án được chọn vào vòng Chung kết bao gồm: (1) Hệ thống đăng tin quảng bá các sản phẩm dịch vụ nhà trọ – khách sạn; (2) Hoa len Handmade; (3) Siêu thị tiện lợi cho sức khỏe – MNT; (4) Rượu vang mít thái Changai; (5) Đa dạng hóa các sản phẩm từ trái giác; (6) Smart Life; (7) Hệ thống ngắt điện thông minh; (8) Nghiên cứu thiết kế thiết bị phát hiện nguy hiểm cho người cao tuổi; (9) Xây dựng bộ thực hành IoT hỗ trợ cho đối tượng Sinh viên cao đẳng, đại học.

Ban Giám khảo xem các Poster và đặt câu hỏi cho từng ý tưởng/dự án

“Sáng tạo”, “khởi nghiệp” hay “Startup” là những từ khóa dần trở thành quen thuộc với giới trẻ. Vài năm trở lại đây, nhiều cuộc thi liên quan đến khởi nghiệp được tổ chức với nhiều quy mô khác nhau. Đối với sinh viên, có thể những ý tưởng/dự án khởi nghiệp, sáng tạo còn mang quy mô nhỏ, các bạn chỉ đang chập chững “lập nghiệp” trên các ý tưởng, nhưng các bạn đã mang đến cuộc thi một “tinh thần lớn” vì đã dám nghĩ – dám thực hiện.

Dựa trên các tiêu chí để đánh giá, Ban Giám khảo đã thống nhất trao giải Nhất, Nhì, Ba, Khuyến khích và Giải Poster ấn tượng, Giải Ý tưởng được yêu thích nhất. Qua kết quả này, Ban Tổ chức cũng đã chọn được 5 ý tưởng/dự án tại cuộc thi để tiếp tục hoàn thiện và tham gia Cuộc thi Khởi nghiệp năm 2023 do VCCI Cần Thơ tổ chức.

Giải nhất – Dự án Smart Life

Hai Giải nhì: Dự án Hoa len handmade và Dự án Hệ thống ngắt điện thông minh

Ba Giải ba: Dự án Hệ thống đăng tin quảng bá các sản phẩm dịch vụ nhà trọ – khách sạn; Dự án Rượu vang mít thái Changai và Dự án Đa dạng hóa các sản phẩm từ trái giác

Ba Giải khuyến khích: Dự án Siêu thị tiện lợi cho sức khỏe – MNT, Dự án Nghiên cứu thiết kế thiết bị phát hiện nguy hiểm cho người cao tuổi và Dự án Xây dựng bộ thực hành IoT hỗ trợ cho đối tượng Sinh viên cao đẳng, đại học.

Giải Poster ấn tượng nhất – Dự án Hoa len handmade và Giải Ý tưởng được yêu thích nhất – Dự án Smart Life

Cuộc thi khép lại với những thành công ban đầu, có tác dụng lan tỏa và truyền cảm hứng cho toàn thể sinh viên của Trường có động lực nghiên cứu khoa học, tìm tòi đổi mới trong hoạt động học tập, ý thức hơn vai trò của người sinh viên trong việc lập nghiệp trong tương lai. Và mong đợi lớn hơn của Nhà trường, cuộc thi sẽ kết nối được sự quan tâm của nhà đầu tư, quỹ hỗ trợ đến với sinh viên, tạo điều kiện cho các dự án tiềm năng tại cuộc thi được đầu tư, triển khai trên thực tế làm động lực, thu hút những sinh viên khác thực hiện phong trào chung của thanh niên cả nước “Đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp”.

Một số hình ảnh lưu niệm:

Sinh viên trường biểu diễn văn nghệ chào mừng

Ban Giám hiệu và lãnh đạo các Khoa tham dự, cổ động sinh viên

Trưởng Ban Giám khảo đánh giá về Cuộc thi

Đại diện các Ý tưởng/Dự án chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo Nhà trường

Vòng chung kết Chung kết Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo – CTUT STARTUP lần I